CÔNG TY CỔ PHẦN CAO SU LÂM SINH

JS required
JS required

MỤC QUẢNG CÁO

HOALUCco.

PHUHOAshop

LAMSINH

Cây cao su giúp đồng bào Cơ Tu giảm nghèo.

Email In
Tây Giang là một huyện biên giới giáp với nước bạn Lào, thuộc miền Tây tỉnh Quảng Nam, nơi có 96% đồng bào Cơ Tu sinh sống, là một trong 62 huyện nghèo nhất nước. Trong những năm qua, huyện Tây Giang đã được sự quan tâm, giúp đỡ rất nhiều của Đảng và Nhà nước, tuy nhiên tỉ lệ hộ nghèo vẫn còn khá cao.

Cây cao su ở Tây Giang phát triển khá tốt.
Trồng cây cao su để đưa đồng bào Cơ Tu thoát nghèo là hướng đi đúng đắn, phù hợp của Huyện ủy Tây Giang trong chương trình Tam nông.
Theo ông Phạm A - Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Giang, mô hình trồng cao su đã và đang chuyển đổi ngành nghề lao động với trên  830 hộ trồng cao su, tương lai thu nhập từ cây cao su làm giảm hộ nghèo và là cơ sở để đạt được một số tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Từ trồng cao su, bà con đã chuyển bớt diện tích rẫy vốn canh tác kém hiệu quả sang sản xuất lâu dài, bền vững, có hiệu quả kinh tế. Có trồng, chăm sóc và khai thác mủ cây cao su, bà con không còn phá rừng nữa, có nơi như xã A Nông hầu hết người dân đều bám cây cao su. Tiềm năng đất đai và lao động tại địa phương đã được phát huy, thu nhập ổn định và lâu dài; thông qua trồng cao su, kiến thức kỹ thuật lao động đã được chuyển giao, góp phần thay đổi nhận thức người dân về sử dụng phân bón và hóa chất trong nông nghiệp. Qua theo dõi và đánh giá, cao su tại Tây Giang có tốc độ sinh trưởng và phát triển tương đương các vùng phát triển truyền thống trong cả nước. Quy hoạch của huyện là cố gắng phấn đấu lên 2.500ha hoặc cao hơn nữa.
Ông Vũ Văn Hoàn, Giám đốc Nông trường cao su Tây Giang cho biết: “Năm 2015, sẽ bắt đầu thực hiện lấy mủ. Nông trường đã thống nhất với huyện là mở nhà máy sơ chế vào năm 2013 và ý tưởng là tại thôn Tà Ry (xã Lăng), nơi có 320ha cây cao su tương lai sẽ đưa các hộ dân ở đây thành công nhân, có trả lương, bảo hiểm xã hội…”.
Theo đánh giá chung của ngành chức năng, chưa có một loại cây trồng nào trong thời gian ngắn đã phát triển nhanh và đem lại niềm tin cho bà con Cơ Tu tại Tây Giang như cây cao su. Triển khai từ năm 2009 với  trên 42ha, đến nay diện tích cao su tại 6 xã vùng thấp của huyện đã lên đến  hơn 1.100ha.
Tiên Sa
http://www.baocongthuong.com.vn


Lần cập nhật cuối ( Thứ năm, 29 Tháng 11 2012 16:04 )  
You are here: Home Kinh Tế Cây cao su giúp đồng bào Cơ Tu giảm nghèo.