CÔNG TY CỔ PHẦN CAO SU LÂM SINH

JS required
JS required

MỤC QUẢNG CÁO

HOALUCco.

PHUHOAshop

LAMSINH

Dốc vốn vào Nam Lào.

Email In
Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, năm 2012, Việt Nam có 224 dự án đầu tư được cấp giấy chứng nhận đầu tư tại Lào, tổng vốn đăng ký gần 4 tỷ USD.

Trong đó có khoảng 50 dự án đầu tư vào khu vực Nam Lào (thuộc 4 tỉnh: Attapeu, Savanakhet, Sekong, Champasack) tổng vốn đầu tư khoảng 2,2 tỷ USD, chiếm gần 55% tổng vốn đầu tư của Việt Nam tại Lào.
Tính đến nay, vốn thực hiện của các doanh nghiệp Việt Nam tại khu vực Nam Lào đạt gần 600 triệu USD. Địa bàn đầu tư, tập trung chủ yếu tại tỉnh Attapeu với gần 20 dự án.
Các dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp, năng lượng, thủy điện, trong đó tổng diện tích cao su đã trồng mới trong những năm qua đạt gần 41.900ha/53.300ha được giao, như: Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (trồng được 21.000ha/26.000ha được giao); Cao su Bidiphar (trồng 3.000ha/5.000ha được giao); Cao su Đăk Lăk đã trồng xong 10.000ha được giao tại 4 tỉnh Nam Lào; Tập đoàn cao su Việt Nam đã trồng xong hơn 10.000 ha cao su được giao tại các tỉnh Savanakhet, Champasack...
Về năng lượng, thủy điện có 8 dự án với tổng tổng vốn đầu tư gần 1,6 tỷ USD tại các tỉnh Sekong, Attapeu. Riêng dự án xây dựng, thương mại, xã hội có 7 dự án với tổng vốn đầu tư gần 50 triệu USD (chiếm 2,3 % tổng vốn đầu tư vào khu vực Nam Lào).
Các dự án này tập trung vào bất động sản và du lịch, như: Dự án xây dựng khách sạn Hoàng Anh Gia Lai - Attapeu của Hoàng Anh Gia Lai tại tỉnh Attapeu; dự án xây dựng Trung tâm thương mại Oriental Champa Resort 32 triệu USD của Tổng công ty Tín Nghĩa tại Champasack...
Lĩnh vực khai khoáng có khoảng 11 dự án với tổng vốn 232 triệu USD tập trung tại Sekong, Savanakhet... Riêng dự án muối mỏ tại Savanakhet của Tập đoàn Công nghiệpThan - Khoáng sản Việt Nam có vốn đầu tư dự kiến 400 triệu USD...
Ngày 25/2, tại buổi khánh thành Nhà máy chế biến mủ cao su Hoàng Anh Attapeu có công suất 25.000 tấn/năm, vốn đầu tư 9 triệu USD, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai cho biết, khi toàn bộ diện tích vườn cây đi vào khai thác, sản lượng mủ cao su hằng năm của Tập đoàn sẽ lên đến 100 ngàn tấn, mang về thu nhập 300 triệu USD/năm.
Ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư sang Lào cho biết: "Mặc dù chịu tác động của suy thoái kinh tế và trong quá trình đầu tư còn có những khó khăn, vướng mắc, nhưng các dự án đầu tư của Việt Nam tại Nam Lào đều được thực hiện theo đúng tiến độ.
Tuy nhiên, sự liên kết giữa các nhà đầu tư Việt Nam còn rời rạc, chưa tạo dựng được một cơ chế liên kết để tương trợ lẫn nhau trong quá trình đầu tư. Các đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp Việt Nam còn đơn lẻ và việc giải quyêt của phía Lào cũng chỉ là xử lý cho từng doanh nghiệp, chưa tạo ra hành lang chung cho các doanh nghiệp.
Một số doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Nam Lào chưa thực sự quan tâm đến việc đầu tư dài hạn, một số dự án triển khai còn chậm do thiếu vốn...
Ông Trần Bắc Hà cũng cho biết, nhiều dự án đã được cấp phép chưa được doanh nghiệp Việt Nam thực hiện theo đúng tiến độ cam kết với Chính phủ Lào. Trong đó, có một số dự án đầu tư quy mô lớn còn chậm tiến độ thực hiện do khó khăn về thu xếp vốn, như: Dự án Thủy điện Xekaman 1, công suất 322 MW; dự án thủy điện Xekaman 4, công suất 80 MW.
Ý NHI
Nguồn: http://doanhnhansaigon.vn
 
You are here: Home Kinh Tế Dốc vốn vào Nam Lào.