CÔNG TY CỔ PHẦN CAO SU LÂM SINH

JS required
JS required

MỤC QUẢNG CÁO

HOALUCco.

PHUHOAshop

LAMSINH

Gói giải cứu doanh nghiệp 29.000 tỷ đồng.

Email In PDF.
Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tổ chức chiều ngày 4/5, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ sẽ ban hành một nghị quyết riêng về gói giải pháp tổng thể tháo gỡ khó khăn, giúp doanh nghiệp (DN) thoát khỏi tình hình đình trệ sản xuất.


Theo tính toán của Bộ Tài chính, giá trị mà DN hưởng lợi từ gói giải pháp này vào khoảng 29.000 tỉ đồng. Thu ngân sách sẽ bị giảm 9.000 tỉ đồng trong năm 2012 nhưng sẽ được cân đối bằng thu từ dầu thô do giá tăng cao hơn dự kiến. Theo ông Đam, chuẩn bị cho đề án về gói giải pháp gỡ khó cho DN được xây dựng trên năm nguyên tắc, bao gồm ổn định kinh tế vĩ mô, không tái lạm phát, giúp DN mở rộng thị trường; Hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng khó khăn; Tạo điều kiện thanh khoản và vốn cho DN, có tính tới khả năng cân đối của ngân sách; Phối hợp nhịp nhàng với điều hành chính sách tiền tệ, từng bước giảm lãi suất, giảm chi phí vốn cho DN và Gắn với tái cơ cấu nền kinh tế, đặc biệt là tái cơ cấu DN.
Bổ sung cho gói giải pháp này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết khảo sát liên ngành cho thấy DN khó khăn chủ yếu thuộc loại vừa và nhỏ, trong các ngành nông - lâm - thủy sản, dệt may, da giày, linh kiện điện tử, xây dựng kết cấu hạ tầng, bất động sản, cơ khí, vận tải thủy, xi măng, sắt thép.
Vì vậy, các giải pháp hỗ trợ được đưa ra chủ yếu về thuế như:
- Giảm 30% thuế thu nhập DN 2012 với tất cả DN đã được nêu trong Nghị quyết 08 của Chính phủ trước đây (trừ ngành tài chính, bảo hiểm, xổ số và sản xuất hàng hóa, dịch vụ thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt);
- Giãn thời hạn nộp sáu tháng với thuế VAT từ tháng 4 đến tháng 6-2012 với tất cả DN;
- Giảm 50% tiền thuê đất cho DN nói chung (trước chỉ áp dụng với DN sản xuất). Đồng thời miễn toàn bộ thuế khoán với dịch vụ cho thuê nhà trọ và miễn thuế môn bài với một số lĩnh vực.
Kèm theo là một số giải pháp khác như đẩy nhanh phân bổ chi đầu tư xây dựng cơ bản, đẩy nhanh giải ngân vốn ngân sách; bổ sung 1.000 tỉ đồng cho vay kiên cố hóa kênh mương, hạ tầng nuôi trồng thủy sản và hạ tầng giao thông nông thôn; cho phép sử dụng kinh phí tạm dừng mua sắm năm 2011 vào nhiệm vụ 2012.
Tại cuộc họp này, ông Đam cũng cung cấp tin sẽ có ảnh hưởng đến hàng triệu người dân: Chính phủ cho phép lùi việc thu phí bảo trì đường bộ đến tháng 1/2013 (thay cho ngày 1-6-2012 như đề xuất của Bộ GT-VT và Tài chính) để thêm thời gian làm rõ đánh giá tác động đời sống người dân, phương thức thu, kế hoạch thực hiện và tạo đồng thuận của phần lớn người dân. Với phí hạn chế phương tiện giao thông cá nhân và phí hạn chế ô tô đi vào trung tâm thành phố, theo Bộ trưởng Đam, cũng vì liên quan tới một bộ phận lớn người dân nên Thủ tướng yêu cầu liên Bộ Giao thông Vận tải - Tài chính nghiên cứu kỹ các phương án, có đánh giá tác động. "Thời điểm phù hợp và chuẩn bị kỹ càng, Thủ tướng sẽ yêu cầu trình Chính phủ, sau đó Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội" - ông Đam cho biết.
http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/72/1/15/94260/Goi-giai-cuu-29000-ty-dong-.aspx ngày 04/05/2012
Lần cập nhật cuối ( Thứ tư, 09 Tháng 5 2012 13:44 )  
You are here: Home Kinh Tế Gói giải cứu doanh nghiệp 29.000 tỷ đồng.