CÔNG TY CỔ PHẦN CAO SU LÂM SINH

JS required
JS required

MỤC QUẢNG CÁO

HOALUCco.

PHUHOAshop

LAMSINH

Tây Ninh: Cây cao su tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người trồng.

Email In
(ĐCSVN) - Cùng với các tỉnh thuộc Khu vực Đông Nam bộ, tỉnh Tây Ninh là vùng trồng cao su có hiệu quả và đạt năng suất cao nhất trong cả nước. Chỉ trong gần 10 năm trở lại đây, tại Tây Ninh, cây cao su phát triển khá nhanh, vượt quá kế hoạch của ngành chức năng đề ra.

    
Năm 2000, diện tích cây cao su của tỉnh Tây Ninh là khoảng gần 29.000 ha. Trong đó hầu hết là cao su của hai đơn vị thuộc Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam, còn lại là của một số công ty, nông trường cao su quốc doanh thuộc tỉnh.
Từ sau năm 2000, khi cây cao su trở thành cây trồng có giá trị kinh tế cao nhất, thì ngày càng có nhiều hộ nông dân bỏ trồng mía, sắn củ để chuyển sang trồng cao su. Diện tích cây cao su ở Tây Ninh vì thế mà tăng nhanh.
Chỉ sau 5 năm, diện tích cao su ở Tây Ninh đã đạt bằng chỉ tiêu kế hoạch mà tỉnh đề ra cho đến năm 2010, và đến năm 2010, diện tích cao su đạt gần 78.000 ha, gấp hơn 2,5 lần so với chỉ tiêu kế hoạch. Đến nay, diện tích cao su của Tây Ninh đã đạt hơn 80.000 ha.
Chính vì nhờ vào giá mủ cao su tăng cao, hiệu quả kinh tế từ cây cao su so với các cây trồng khác đều cao hơn, nên việc tăng trưởng diện tích cây cao su trong hơn 10 năm qua ở Tây Ninh đã góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế của địa phương này, giúp không ít hộ nông dân thoát nghèo và trở thành hộ giàu tại địa phương.
Theo Ông Ngô Khắc Lợi, Chủ tịch Hội nông dân xã Tân Đông, huyện Tân Châu cho biết, những năm gần đây, đồng bào dân tộc thiểu số ở đây đã biết cách phát triển cây cao su ngày một nhiều vì hộ nào cũng có đất sản xuất. Với những hộ thiếu vốn đã được vay từ nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội để trồng cây cao su.
Ông Danh Lum, người dân địa phương cho hay, từ năm 2007, qua Tổ tiết kiệm và vay vốn, gia đình được Ngân hàng Chính sách Xã hội cho vay ưu đãi 30 triệu đồng để trồng 3 ha cây cao su. Từ 3 ha cao su, năm nay anh có được 120 triệu đồng, sau khi trừ chi phí và trả lãi ngân hàng.
Không chỉ có các hộ nông dân trồng cao su hiệu quả, các công ty cao su trên địa bàn Tây Ninh cũng luôn quan tâm đến đời sống người lao động, nhờ vậy, ở nhiều đơn vị, người lao động đã được trả công khá cao, cho thu nhập cao, các doanh nghiệp trồng và chế biến cao su của nhà nước cũng liên tục gặt hái được nhiều thành công, nhờ đó đời sống công nhân của công ty ngày một phát triển, người lao động yên tâm gắn bó với nghề thu gom, chế biến nhựa cao su.
Công ty cao su Tây Ninh là một ví dụ, với diện tích khai thác của công ty hiện nay khoảng 6.000ha, quy mô tương đối nhỏ so với các công ty khác thuộc Tổng Công ty Cao su Việt Nam, nhưng nhờ áp dụng các biện pháp tái canh, khai thác thích hợp nên năng suất tăng nhanh và đạt mức cao trong ngành, sản lượng mủ cao su hàng năm chủ yếu là do công ty tự khai thác.
Ngoài ra, Công ty luôn tập trung vào việc nghiên cứu các giống cây mới, cải tiến kỹ thuật canh tác và khai thác mủ cao su, do doanh thu xuất khẩu chiếm 40% sản lượng nên công ty./.
http://dangcongsan.vn/CPV/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30065&cn_id=526354
 
You are here: Home Kinh Tế Tây Ninh: Cây cao su tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người trồng.