CÔNG TY CỔ PHẦN CAO SU LÂM SINH

JS required
JS required

MỤC QUẢNG CÁO

HOALUCco.

PHUHOAshop

LAMSINH

Xuất khẩu sản phẩm đồ gỗ vượt mốc 4 tỷ USD: Kim ngạch cao, lợi nhuận thấp.

Email In
Theo Hiệp hội gỗ và mỹ nghệ TP HCM (Hawa), kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ của Việt Nam năm 2012 đạt 4,5 tỷ USD, tăng hơn 19% so với năm 2011. Tuy nhiên lợi nhuận ngành này lại thấp do 80% gỗ nguyên liệu vẫn phải nhập từ nước ngoài với giá cao.

Tăng trưởng trên nhiều thị trường
Hawa cho rằng, mức tăng trưởng này rất đáng được ghi nhận bởi đây là lần đầu tiên xuất khẩu (XK) gỗ nước ta đã vượt qua mốc 4 tỷ USD, vượt xa so với kỷ lục cũ của cả năm 2012 là trên 3,9 tỷ USD. Theo các chuyên gia ngành gỗ, sự thành công của XK gỗ năm 2012, ít nhiều có yếu tố may mắn, nhất là với thị trường Mỹ. Ông Huỳnh Quang Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Chế biến gỗ Bình Dương (BIFA) cho hay, do Mỹ áp dụng chính sách tài khóa áp thuế chống bán phá giá lên sản phẩm gỗ từ thị trường Trung Quốc, nên những dòng sản phẩm mới và khách hàng mới từ Mỹ đến Việt Nam nhiều hơn.
So về mặt bằng giá cả, thì đồ gỗ Việt Nam có giá cao hơn sản phẩm cùng loại của Trung Quốc. Nhưng khi nhiều mặt hàng gỗ của Trung Quốc bị áp thuế chống bán phá giá thì sản phẩm gỗ của Việt Nam lại trở nên rẻ hơn. Mặt khác, sản phẩm gỗ của Việt Nam được khách hàng Mỹ đánh giá có chất lượng hơn và ít độc hại hơn so với đồ gỗ Trung Quốc.
Cũng theo ông Thanh, thị trường Nhật Bản đang mở ra cơ hội cho các nhà XK đồ gỗ Việt Nam. Năm ngoái, Nhật Bản nhập khẩu (NK) nhiều các sản phẩm gỗ thanh phục vụ cho xây dựng cơ bản. Năm nay, khi phần xây dựng cơ bản đã xong, Nhật lại tăng nhập các sản phẩm gỗ nội ngoại thất và sẽ tiếp tục NK nhiều trong năm tới.
Trong khi đó, ngành đồ gỗ Nhật Bản lại đang thu hẹp quy mô do giá nhân công tăng cao. Vì thế, gỗ Việt Nam đang được các nhà NK Nhật Bản quan tâm ngày càng nhiều hơn. Mặt khác, Nhật Bản cũng là một thị trường thân thiện và an toàn đối với các doanh nghiệp gỗ Việt Nam. Vì thế, XK gỗ sang Nhật Bản năm vừa qua tăng trưởng khá tốt. Bên cạnh 2 thị trường lớn nói trên, XK gỗ sang nhiều thị trường khác cũng có sự tăng trưởng khá ấn tượng. Thị trường Trung Quốc trong năm ngoái đã vươn lên thành thị trường lớn thứ 2 của đồ gỗ Việt Nam.


Lợi nhuận thấp do giá nhập khẩu nguyên liệu cao

Tuy nhiên, lợi nhuận của ngành gỗ lại khá thấp, nhất là với các doanh nghiệp nội địa do còn phụ thuộc quá lớn vào nguồn gỗ nguyên liệu nhập khẩu (gỗ nhập khẩu chiếm tới 37% giá thành sản phẩm). Trong năm 2012, 80% gỗ nguyên liệu vẫn phải NK từ nước ngoài, chủ yếu là từ Lào và Campuchia, nhưng nguồn gỗ ở những nước này đang cạn kiệt. Nguồn gỗ xả từ Malaysia và Indonesia lại đang bị đóng cửa, khiến cho giá gỗ nguyên liệu vào cuối năm tăng lên. Năm 2013, giá gỗ nguyên liệu nhiều khả năng còn tăng mạnh, bởi nước sản xuất đồ gỗ lớn nhất thế giới là Trung Quốc sẽ tăng NK gỗ tròn, gỗ xẻ ... để đáp ứng việc tăng mạnh xây dựng nhà cửa.
Ngoài ra, theo Hawa, các cơ sở trong nước hiện nay sản xuất manh mún, tự phát, mẫu mã kém, chất lượng không đảm bảo. Yêu cầu đặt ra là phải có một trung tâm cung ứng cho ngành nội ngoại thất, nơi tập hợp các nhà sản xuất có uy tín, có năng lực thiết kế tốt, chất lượng ổn định và với giá bán cạnh tranh.
Bên cạnh đó, Hawa cho rằng, song song với thị trường xuất khẩu thì các nhà chế biến gỗ nên quan tâm đến thị trường tiêu thụ nội địa nhiều hơn. Bởi tổng nhu cầu đồ nội ngoại thất của cả nước hiện ước đạt khoảng 3 tỷ USD và trở thành quốc gia có doanh số xuất khẩu đứng đầu khu vực Đông Nam Á và đứng thứ 2 châu Á chỉ sau Trung Quốc nhưng nguồn cung từ các doanh nghiệp trong nước chỉ chiếm một phần rất hạn chế.
Quốc An (tổng hợp)
Nguồn "Tạp chí Cao su Việt Nam"


KIẾN NGHỊ HẠN CHẾ XUẤT KHẨU DĂM GỖ
Năm 2012, Hawa đã có kiến nghị Bộ Tài chính áp thuế xuất khẩu đối với mặt hàng dăm gỗ với lý do xuất khẩu dăm gỗ quá nhiều đã gây tác động xấu đến ngành chế biến gỗ trong nước và cần phải hạn chế tình trạng này. Hawa cho rằng, ngày càng nhiều các doanh nghiệp chế biến ván sàn gỗ công nghiệp làm từ dăm gỗ hoặc từ cây gỗ ngắn ngày băm nhỏ nên nhu cầu nguồn nguyên liệu dăm gỗ càng lớn. Bên cạnh đó, nhiều khách hàng châu Âu, Hàn Quốc đang yêu cầu các sản phẩm dăm gỗ, gỗ vụn đóng thành tấm để làm chất đốt cho công nghiệp cũng như dân sinh. Các đơn hàng này cho lợi nhuận cao trong khi công nghệ chế biến đơn giản.
Do nguồn nguyên liệu bị xuất khẩu ồ ạt khiến giá loại nguyên liệu này trong nước tăng cao. Chính phủ cần có quy hoạch đối với các cụm khai thác vùng nguyên liệu và chế biến để tận dụng nguyên liệu dăm gỗ, gỗ vụn trong khâu cưa xẻ để sản xuất ván sàn có giá trị cao hơn rất nhiều so với xuất thô nguyên liệu.

Nguồn "Tạp chí Cao su Việt Nam"

Lần cập nhật cuối ( Thứ tư, 03 Tháng 4 2013 15:26 )  
You are here: Home Kinh Tế Xuất khẩu sản phẩm đồ gỗ vượt mốc 4 tỷ USD: Kim ngạch cao, lợi nhuận thấp.