CÔNG TY CỔ PHẦN CAO SU LÂM SINH

JS required
JS required

MỤC QUẢNG CÁO

HOALUCco.

PHUHOAshop

LAMSINH

Các CTCS tại Campuchia: Cảnh giác cao độ với “giặc lửa”.

Email In
Trong những ngày khô hạn và nắng gắt năm nay, các công ty cao su thành viên VRG tại Campuchia đang thực hiện mọi biện pháp, tập trung phòng chống cháy (PCC) cho vườn cây cao su. Các đơn vị đã tích cực tổ chức PCC sớm đúng theo quy trình đối với vườn cây KTCB, lực lượng bảo vệ thường trực canh gác cho vườn cây được an toàn trước sự đe dọa của “giặc lửa”.


Giữa cái nắng gay gắt của Kampongthom, theo chân ông Nguyễn Kim Quy – TGĐ Công ty CP Cao su Tân Biên – Kampongthom đến thăm vườn cây được trồng năm 2009, chúng tôi mới cảm nhận hết những vất vả trong công tác phòng chống cháy (PCC) của anh em nơi đây. Giữa rừng cao su là chốt gác lửa cao hơn 10 m, được làm dã chiến đơn giản với cây và lá rừng. Ông Quy cho biết mỗi chốt gác như vậy có 2-3 bảo vệ luân phiên nhau trực chống cháy. Trò chuyện với anh Shengnuklin – bảo vệ vườn cây, anh cho biết ngồi trên chốt gác nhiều lúc hoa cả mắt giữa trưa nắng bỏng rát, nhưng lúc nào cũng phải tập trung cảnh giác cao độ, không được phép chủ quan.
Tại các NT cao su ở Kratie, ngay những ngày đầu năm 2013, tổ nào cũng đã ra quân tập trung PCC. NT nào cũng huy động anh em CN quét dọn, canh lửa cẩn thận. Anh ChrimXêLa – Giám đốc NT 3, Công ty CPCS Đồng Phú – Kratie, chia sẻ: “Mùa này anh em làm việc không ngơi nghỉ, lúc nào cũng phải cảnh giác chống cháy cao độ, mùa khô nên chỉ cần một đốm lửa là có thể cháy trụi cả rừng cao su ngay lập tức. Vì vậy, anh em chúng tôi thay phiên nhau trực 24/24. Ngay từ đầu mùa khô, lãnh đạo công ty, NT đã chỉ đạo các hộ gia đình CN dọn vệ sinh vườn cao su, phát quang cỏ, lau lách ở các đường lô giữa các vườn cây. Vành đai vườn cây được dọn sạch cỏ rác và tàn dư thực vật theo phương thức: Đầu hướng gió cách xa 12m, cuối hướng gió cách xa 8 m.”.
Ông Oknha Lengrithy – Trưởng Văn phòng Đại diện VRG tại Campuchia, cho biết: “Công tác PCC năm nay được thực hiện sớm và khá đồng bộ giữa 19 công ty cao su tại Campuchia. Hiện tại, các đơn vị đều tập trung chống cháy cao độ, bảo vệ an toàn cho hơn 80.000 ha vườn cây KTCB. Ngoài các trạm chống cháy với lực lượng bảo vệ thường trực, ngay tại vườn cây đều có các chốt gác lửa được bố trí đều khắp. Mỗi chốt gác được bố trí từ 2-3 người thường trực, lúc cao điểm tăng cường thêm từ 3-5 người, từng chốt được phân chia ranh giới cụ thể và được trang bị các loại dụng cụ chống cháy theo đúng quy định... Tại trung tâm công ty có đội chữa cháy được trang bị xe và được tập huấn các thao tác chữa cháy từ thô sơ đến chính quy, lực lượng thường trực 24/24 giờ, sẵn sàng nhận và thực hiện nhiệm vụ ngay khi có tin báo cháy xảy ra. Bên cạnh đó, các đơn vị đã lồng ghép tuyên truyền vận động các cá nhân, gia đình chấp hành việc PCC, thận trọng khi sử dụng lửa và các chất dễ cháy, đặc biệt là khi ở trong lô cao su không sử dụng lửa và các chất dễ cháy...”.
Bên cạnh đó, ông Huỳnh Trung Trực – Phó TGĐ VRG cũng yêu cầu các đơn vị nhân rộng mô hình đào hố đa năng trên vườn cây KTCB để tích mùn và giữ ẩm trong mùa khô. Trồng xen canh cây thảm phủ họ đậu Kudzu và Mucuna bracteara, đồng thời phải kiểm soát cây thảm phủ để tránh cạnh tranh nước với cây cao su trong mùa khô và có biện pháp tận dụng chất xanh của cây thảm phủ để ép xanh. Ngoài ra, các công ty phải luôn coi việc đào tạo nâng cao nhận thức, kiến thức về PCC là nhiệm vụ cần thiết, quan trọng trong suốt quá trình làm việc.
Ngọc Cẩm

CHỈ ĐẠO CHẶT CHẼ CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG CHÁY
Dự báo mùa khô năm nay kéo dài, khả năng khô hạn gay gắt hơn năm trước, để giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do khô hạn gây ra, Phó TGĐ VRG Lê Minh Châu vừa chỉ đạo các đơn vị chú trọng công tác phòng chống khô hạn và chống cháy trên vườn cây TC-TM và KTCB.
Theo đó, các đơn vị có cao su trồng trên đất rừng khộp, đơn vị khu vực Duyên hải miền Trung, theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết khô hạn, ảnh hưởng khô hạn đến vườn cây, chủ động đề ra phương án phòng chống hạn kịp thời. Cụ thể: Kiểm tra, quản lý tốt nguồn nước trong khu vực, nếu có điều kiện có thể đắp các đập tích nước trên các lòng suối, lòng rạch để trữ nước, tạo nguồn nước bơm tưới khi cần thiết. Những diện tích vườn cây có dấu hiệu bị hạn nặng, khả năng cây bị chết khô nếu không tưới kịp thời, cần tổ chức tưới nếu điều kiện cho phép, ưu tiên vườn cây trồng năm 2012, 2011.
Với vườn cây KTCB những năm đầu, các đơn vị tổ chức quét vôi chống nắng cho vườn cây theo quy định tại điều 87 của Quy trình kỹ thuật năm 2012. Bên cạnh phòng chống khô hạn, các đơn vị cần chú trọng và tăng cường công tác phòng, chống cháy, đảm bảo vườn cây an toàn trong mùa khô năm nay.

Bình Nguyên – Lâm Khanh
Nguồn "Tạp chí Cao su Việt Nam"
 
You are here: Home Môi Trường Các CTCS tại Campuchia: Cảnh giác cao độ với “giặc lửa”.