CÔNG TY CỔ PHẦN CAO SU LÂM SINH

JS required
JS required

MỤC QUẢNG CÁO

HOALUCco.

PHUHOAshop

LAMSINH

Cải tiến kỹ thuật trong kiểm nghiệm cao su.

Email In
Đoàn viên Lê Thị Lệ Hằng, Đoàn thanh niên Tổng công ty cao su Đồng Nai có sáng kiến “Thay thế hệ xúc tác Selenium (Se) bằng hệ xúc tác Devarda trong phòng kiểm nghiệm cao su”.

Se là chất xúc tác trong nhiều phản ứng hóa học và được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp và phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, nếu sử dụng vượt quá giới hạn là 400 microgam/ngày có thể dẫn tới ngộ độc selen, gây ra các rối loạn đường tiêu hóa, rụng tóc, bong, tróc móng tay chân, mệt mỏi, kích thích và tổn thương thần kinh đối với người kiểm nghiệm và sản xuất. Các trường hợp nghiêm trọng của ngộ độc selen có thể gây ra bệnh xơ gan, phù phổi và tử vong.


Chị Lê Thị Lệ Hằng tại lễ tuyên dương Festival “Sáng tạo trẻ” toàn quốc lần thứ IV-2012 (ảnh do nhân vật cung cấp).
Sau thời gian dài vất vả nghiên cứu và thử nghiệm, sản phẩm hệ xúc tác hợp kim Devarda của chị Hằng đã được đưa vào ứng dụng tại Tổng công ty cao su  Đồng Nai. Qua các đợt tham gia thử nghiệm thành thạo so sánh liên phòng do Viện Nghiên cứu cao su Việt Nam tổ chức, kết quả cho thấy hàm lượng nitơ đều đạt trong giới hạn cho phép. Từ cuối năm 2011 đến nay, số tiền tiết kiệm được do việc thay thế hệ xúc tác đạt trên 63 triệu đồng.Chính thực tế này đã thôi thúc chị Lệ Hằng nghiên cứu một chất xúc tác mới để thay thế hệ xúc tác Se. Lệ Hằng cùng với các cán bộ phòng thử nghiệm đã tiến hành 30 phép thử theo hệ thống ISO/IEC 17025. Trong đó, chỉ tiêu xác định hàm lượng Nitơ được tuân theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6091:2004, phương pháp thử này quy định sử dụng hỗn hợp xúc tác gồm: kalisunfat, đồng sunfat, bột selen hoặc natri selenat. Kết quả cho thấy, việc sử dụng hệ xúc tác hợp kim Devarda bao gồm các kim loại đồng, nhôm, kẽm đã giảm được độc hại, đảm bảo độ chính xác của phép thử và giảm chi phí kiểm nghiệm, đồng thời không ảnh hưởng đến tính chính xác kết quả đo.
Không chỉ hoàn thành tốt công việc chuyên môn của mình là chuyên viên phòng quản lý chất lượng của tổng công ty, chị Lệ Hằng còn là một đoàn viên rất tích cực tham gia vào các hoạt động Đoàn của đơn vị. Nhiều năm liền Lệ Hằng được Ban chấp hành Đoàn thanh niên Tổng công ty cao su Đồng Nai khen tặng danh hiệu “Đoàn viên đạt thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên”. Ngoài ra, với vai trò Chủ tịch Công đoàn bộ phận, Lệ Hằng còn tích cực tham gia nhiều hoạt động Công đoàn của đơn vị, góp phần vận động các đoàn viên hăng hái tham gia phong trào đoàn thể.
Mới đây, chị Lê Thị Lệ Hằng vinh dự được Tập đoàn Cao su Việt Nam giới thiệu để Trung ương Đoàn tuyên dương tại Festival “Sáng tạo trẻ” toàn quốc lần thứ IV.
Theo Báo Đồng Nai
 
You are here: Home Môi Trường Cải tiến kỹ thuật trong kiểm nghiệm cao su.